Những điều tuyệt đối không nên làm với đôi mắt của bạn

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, chính vì vậy việc bảo vệ đôi mắt chính là việc giúp “ánh nhìn” của bạn được toàn diện cả về khả năng thị lực, lẫn giá trị thẩm mỹ. Vậy những điều tuyệt đối không nên làm với đôi mắt của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin chi tiết sau đây.

Lạm dụng việc đeo kính

Đeo kính khi không bị bệnh về mắt cũng sẽ không tốt cho mắt

Đeo kính khi không bị bệnh về mắt cũng sẽ không tốt cho mắt

Đeo kính là việc cần thiết đối với những người bị các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị và nhược thị. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ không bị mắc các bệnh về mắt cũng đeo kính thời trang, hoặc kính không độ. Chính việc lạm dụng này khiến cho mắt bị mỏi hơn và yếu hơn do phải nhìn qua một thấu kính trắng với chất lượng kém. Hơn nữa, việc đeo kính không số còn gây vướng và làm giảm thị lực của mắt.

Làm việc trong ánh sáng mờ

Ngồi làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt điều tiết nhiều hơn và gây ra tình trạng mỏi mắt cũng như mờ mắt. Bên cạnh đó, việc nhìn vào văn bản hoặc giấy tờ còn dễ khiến gây nhầm lẫn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như tình trạng sức khỏe lúc này. Vì vậy, để đảo bảo an toàn cho đôi mắt bạn nên làm việc trong môi trường đầy đủi ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên.

Làm việc thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt càng mờ và mệt mỏi hơn

Làm việc thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt càng mờ và mệt mỏi hơn

Làm việc liên tục không ngừng nghỉ

Khi ngồi làm việc quá lâu không chỉ cơ thể mệt mỏi, căng thẳng mà đôi mắt cũng bị ảnh hưởng. Lúc này mắt sẽ điều tiết kém hơn, nhìn mờ hơn, có trường hợp mắt còn bị lờ đờ và trông rất thiếu sức sống. Do đó, để đảm bảo an toàn cho mắt bạn nên có chế độ nghỉ ngơi cho mắt, sau khoảng 1 -2 h làm việc bạn nên nhắm mắt để thư giãn trong 3 – 5 phút. Hoặc đứng dậy đi lại hoặc hướng ánh mắt nhìn xa hơn hay vì tập trung tại 1 điểm.

Thường xuyên dụi mắt

Ngồi làm việc lâu, bị bụi bám vào hoặc do ảnh hưởng từ những yếu tố từ môi trường khiến mắt khó chịu… mọi người thường có thói quen dụi mắt, thậm chí dụi mắt với lực mạnh gây tổn thương mắt. Hiện tượng măt đỏ sọng, chảy nước mắt sẽ xuất hiện khi dịu mắt quá lâu hoặc quá mạnh. Điều này thực sự không tốt cho con ngơi và khả năng chiếu sáng của mắt.

Thói quen dụi mắt thực sực không tốt

Thói quen dụi mắt thực sự không tốt cho bạn

Không đeo kính áp tròng khi bơi và chơi thể thao

Nhiều người có thói quen đeo kính gọng khi bơi và khi chơi thể thao, điều này không thực sự tốt. Khi bơi nếu đeo kính gọng sẽ rất vướng và cản trở tầm nhìn của bạn, kính có thể bị làm mờ vì nước dính vào kéo theo các tai nạn như không xác định được phương hướng, bơi đâm vào người khác hoặc đâm vào thành bể mà không hay biết… Đối với các môn thể thao như đá bóng, đá cầu, bóng chuyền… đeo kính gọng khi chơi nếu bị dụng cụ thể thao va chạm sẽ gây vỡ kính và rất nguy hiểm cho mắt. Một số trường hợp còn gây chảy máu, đục thủng con ngơi.

Lạm dụng trang điểm mắt

Việc trang điểm mắt là cần thiết để giúp đôi mắt đẹp và hài hòa với khuôn mặt hơn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng trang điểm, kẻ mắt, chuốt macara, đánh phấn mắt, dùng kích mí… sẽ không tốt cho đôi mắt. Mắt có thể bị chảy nước mắt, đỏ mắt và nghiêm trọng hơn là sụp mí.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách

Không phải lúc nào thuốc nhỏ mắt cũng có tác dụng với đôi mắt của bạn

Không phải lúc nào thuốc nhỏ mắt cũng có tác dụng với đôi mắt của bạn

Đừng tùy tiện lấy một chai thuốc nhỏ mắt cũ ra khỏi tủ thuốc rồi sử dụng. Hãy gặp bác sĩ trước khi muốn sử dụng thuốc nhỏ mắt. Nếu mắt bị đau, sưng hoặc có các bất thường bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám tư vấn cụ thể.

>>> Xem thêm: Phun thêu lông mày chi phí thế nào

Nhìn trực tiếp vào ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia uv độc hại. Ngay cả khi bạn đeo kính cận hoặc kính râm thì cũng không nên nhìn trực tiếp vào ánh nắng mặt trời.  Các tia sáng mặt trời rất mạnh và có thể làm hỏng các bộ phận nhạy cảm của võng mạc và khả năng chiếu sáng của mắt.

Chủ quan khi có vấn đề về mắt

Nếu có vấn đề gì đó với đôi mắt của bạn, thậm chí nếu nó có vẻ nhỏ thì bạn cũng nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra càng sớm càng tốt. Vì có nhiều thứ có thể điều trị ngay từ lúc đầu, nhưng càng kéo dài về sau càng khó điều trị.

Trên  đây là những điều tuyệt đối không nên làm đối với đôi mắt mà chị em cần lưu ý. Chúc bạn có đôi mắt tươi trẻ và luôn khỏe mạnh.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất